งานแข่งขันเรือพายชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร สนามที่ ๑ ประจำปี ๒๕๖๒ ณ อ่างเก็บน้ำโรงไฟฟ้ากระบี่

 การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ร่วมกับสมาคมกีฬาเรือพายแห่งประเทศไทย จัดการแข่งขันเรือพายชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร หรือ EGAT King’s Cup Rowing and Canoeing Thailand Championships ประจำปี ๒๕๖๒ สนามที่ ๑ ระหว่างวันที่ ๒๔ - ๒๘ เมษายน ๒๕๖๒ ณ อ่างเก็บน้ำโรงไฟฟ้ากระบี่ อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ กิจกรรมดังกล่าวจัดพิธีเปิดขึ้น ในวันที่๒๔ เมษายน ๒๕๖๒ โดยมีนายสมโภช โชติชูช่วง รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ เป็นประธานในพิธีเปิด และนายดำรงค์ ไสยะผู้อำนวยการโรงไฟฟ้าภาคใต้ เป็นผู้กล่าวรายงานกฟผ.ให้ความสำคัญต่อการดำเนินงานด้านความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม ควบคู่กับภารกิจหลักในการผลิตไฟฟ้ามาโดยตลอด ซึ่งได้เล็งเห็นว่าอ่างเก็บน้ำของเขื่อนและโรงไฟฟ้าของ กฟผ. ที่กระจายอยู่ในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ มีศักยภาพเพียงพอ สามารถนำมาต่อยอดด้วยการใช้เป็นสนามฝึกซ้อมและแข่งขันกีฬาเรือพาย จึงได้ร่วมกับสมาคมกีฬาเรือพายแห่งประเทศไทย จัดการแข่งขันเรือพายชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทยฯ นับตั้งแต่ปี ๒๕๕๕ ถึงปัจจุบัน นับเป็นปีที่ ๘ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมและพัฒนา กีฬาเรือพายสู่ความเป็นเลิศในระดับสากล สนับสนุนให้เยาวชนในพื้นที่เล่นกีฬาเรือพายเพื่อความเป็นเลิศ สร้างนักกีฬาช้างเผือก ตลอดจนสร้างโอกาสทางการศึกษาและพัฒนาคุณภาพชีวิตของเยาวชนให้ดีขึ้น ส่งเสริมกีฬาเรือพายซึ่งเป็นกีฬาเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ส่งเสริมการท่องเที่ยวไทย และการมีส่วนร่วมของชุมชน ทั้งทางด้านเศรษฐกิจและสังคม

28046201  28046202  28046203  28046204  28046205 

 

สำหรับในปี ๒๕๖๒ ได้กำหนดจัดการแข่งขันเรือพายชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตร จำนวน ๓ สนาม ดังนี้ สนามที่ ๑ ระหว่างวันที่ ๒๔ – ๒๘ เมษายน ๒๕๖๒ ณ อ่างเก็บน้ำโรงไฟฟ้ากระบี่ อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ สนามที่ ๒ ระหว่างวันที่ ๑๑ – ๑๕ กันยายน ๒๕๖๒ ณ อ่างเก็บน้ำห้วยน้ำคำ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ และสนามที่ ๓ ซึ่งเป็นสนามสุดท้าย ระหว่างวันที่ ๑๘ – ๒๒ ธันวาคม ๒๕๖๒ ณ เขื่อนภูมิพล อ.สามเงา จ. ตาก โดยมีการแข่งขันทั้งสิ้น ๔ ประเภท ได้แก่ ๑. เรือกรรเชียงสากล หรือ Rowing #. เรือแคนู คยัค แบบ Canoe Sprint ๓. เรือยาวมังกรหรือ Dragon Boat ๑๐ ฝีพาย และ ๔.เรือยาวประเพณี Traditional Boat ๕ ฝีพาย โดยจะทำการแข่งขันทั้งหมด ๓ ระยะ คือ ๒๐๐ เมตร ๕๐๐ เมตร และ ๑,๐๐๐ เมตร รวมทั้งสิ้น ๘๖ รายการ โดยมีนักกีฬาที่มาร่วมแข่งขันประมาณ ๗๐๐ คน มีการจัดเตรียมอุปกรณ์การแข่งขัน ระบบรักษาความปลอดภัยทางน้ำ และบุคลากรที่มาทำหน้าที่กรรมการจัดการแข่งขันเพื่อให้การแข่งขันเป็นไปอย่างยุติธรรม สนุกสนาน และปลอดภัย นอกจากนี้ทางสมาคมกีฬาเรือพายแห่งประเทศไทย ได้จัดการแข่งขันพิเศษสำหรับประชาชนชาวจังหวัดกระบี่ ชิงถ้วยรางวัลและเงินรางวัล โดยเปิดรับสมัครแข่งขันเรือพาย ๔ ประเภท ได้แก่ เรือซีคยัค ๑ คน ระยะ ๒๐๐ เมตร , Stand up paddle board ๑ คน ระยะ ๒๐๐ เมตร ,เรือหัวโทง ๗ คน ระยะ ๒๐๐ เมตร และเรือยาวมังกร ๑๔ คน ระยะ ๒๐๐ เมตร คุณสมบัติของผู้สมัครจะต้องมีภูมิลำเนาอยู่ในจังหวัดกระบี่ ทำงานหรือศึกษาอยู่ในจังหวัดกระบี่เท่านั้น ซึ่งการแข่งขันแบ่งออกเป็น ๒ รุ่น ได้แก่รุ่นเยาวชนอายุไม่เกิน ๑๘ ปี และรุ่นประชาชนทั่วไปอายุ ๑๘ ปี ขึ้นไป

28046221  28046222  28046223  28046224  28046225 

 

ทั้งนี้ได้มีพิธีมอบเหรียญรางวัลแก่นักกีฬาในวันที่ ๒๖ – ๒๘ เมษายน ๒๕๖๒ สำหรับการแข่งขันชิงชัยในสนามที่ ๑ ของศึกเรือพายชิงเเชมป์ประเทศไทย ซึ่งมีชิงเหรียญทองรวม ๔๑ รายการ ใน ๓ ระยะ ปรากฎว่า ฝีพายจากทีมนาวิกโยธิน ผงาดคว้าเเชมป์ในการเเข่งขันสนามที่ ๑ ไปครอง  หลังคว้าเหรียญทองมากสุด ๑๒ เหรียญทอง 

28046230  28046231  28046232  28046233  28046235 
28046236  28046237       

 savePlant

banner fossil

banner golf

banner egat

banner commu

banner erc

banner energy

banner WW

banner cleancoalkrabi

banner 6question

banner applicate

banner complaint